Một thôn 40 người mệnh chung vì ung độc, người dân ám ảnh

mot-thon-40-nguoi-chet-vi-ung-thu-nguoi-dan-am-anh

Bà Trì lo sợ sử dụng nác giếng khoan thúc đẩy lực mạnh cháu nam bà. Ảnh: Hoàng Táo

Trong căn nhà vội vàng bốn xập xệ, bà Nguyễn Thị Trì (65 giai đoạn) cho hay con nam độc nhất vô nhị mức bà qua đời vì ung độc phổi danh thiếph đây 7 năm, khi nhỡ trọn.# 33 giai đoạn. Sau khi con qua đời, con dâu rượu mức bà cũng bỏ đi. Hằng ngày, bà công ruộng, trồng trỉa đậu ngoài vườn nhằm nuôi đứa cháu nội 11 giai đoạn.

“Tháng 10/2009 thì nó khởi đầu vạc bệnh, ho liên tục tằn mà chứ ngớt. Qua tết Âm lịch, con tao đau nhẹ, gia đình 3-4 lượt tiễn đưa đi khắp danh thiếp bệnh viện nhưng mà hẵng ở giai đoạn chót, sửa chứ phanh nữa”, bà Trì nhớ lại.

Hằng ngày, bà hả sử dụng nác giếng khoan nhằm sinh hoạt, nhưng mà từ khi con nam qua đời vì ung độc, quanh co xóm làng cũng có lắm người tương từ nên chi bà phải như mua nác bình phẩm trớt ăn uống.

Tương từ, anh Trương Quốc Dũng (46 giai đoạn) nhà chước phía bà Trì cũng chật lo lắng vì căn bệnh ung độc ám ảnh. Trong nhà có chửa có người vạc bệnh nhưng mà anh Dũng nói chứ sớm thì chậm cũng có mà ôi thôi.

Giếng khoan danh thiếph đây 20 năm cho dòng nác màu vàng khè, chẳng thể ăn uống phanh. Anh phải như xây đơn biển lọc nhằm sử dụng nác nè cho tắm rửa, giặt. “6-7 năm nay nhà tao uống nác bình phẩm, hàng tháng trưởng cận 300.000 cùng bạc nác ăn uống”, anh Dũng nói.

mot-thon-40-nguoi-chet-vi-ung-thu-nguoi-dan-am-anh-1

Nguồn nác ở thôn Vân Hoà bị nhiễm phèn nhẹ, khi nấu bếp có cấn trắng. Ảnh: Hoàng Táo

Ông Lương Chí Hoà, Trưởng thôn Vân Hoà cho hay 10 năm cận đây, trưởng thôn có 40 người ctrưởng vì căn bệnh ung thu, hoi hoang mang, lo lắng. Cả thôn đều sử dụng nác giếng khoan, sâu từ 15-20m.

“Mỗi lượt phóng đại lên đều có ngò hôi rất nhẹ, phải cho qua biển lọc sẽ tắt cấn màu xui ở đáy biển như mủ đường”, ông Hoà nói và cho hay những nhà có người ctrưởng vì ung độc cốt yếu nằm vấy sông Vĩnh Định tan qua thôn. “Mọi người vô với hoảng loàn, chứ khí tóc tang đắp làng quê nên chi bà con đều chứ tha buồn công ăn”, ông Hoà thông tõ.

Về đây rà soát nguồn nác, Phòng y tế huyện Triệu Phong cho biết 98% hộ dân sử dụng nác giếng khoan, nác có phèn và cấn lắng màu trắng tại phương tiện nấu bếp. Tình ảnh bệnh tật càng ngày càng tăng, trong suốt đấy tỷ lệ ung độc cao thất thường, chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2017 có 5 ca ung độc.

Ông Nguyễn Thành Vũ, Phó chủ toạ UBND huyện Triệu Phong cho hay tỷ lệ ung độc tại Vân Hoà là khá cao và có chửa có chướct luận trớt căn nguyên hoi bệnh. “Huyện yêu cầu tỉnh giấc Quảng Trị đầu tư hệ thống nác tuyệt cho bà con, cùng thì cho ngành chức năng trớt lấy mẫu ta nhằm xác định căn nguyên”, ông Vũ nói.

Hoàng Táo