Nữ đổ khoảng 8 ‘hiến kế’ cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Cuộc thi viết lách thơ ấu quốc tế UPU lượt mực tàu 46 (năm 2017) có chủ đề “Hãy hình dung bạn là cố cuộn cho Tổng thơ ấu ký mới mức Liên Hợp Quốc. Điều gì bạn tham mưu cho ông ấy trước hết và danh thiếph áp điệu quyết cuộn đề ấy như nắm nào là?”, lỡ giao áp điệu nhất cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, hụic trò từ bỏng 8/9 trường hụic THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

nu-đơm-lop-8-hien-ke-cho-tong-thu-ky-lien-hop-quoc

Em Nguyễn Đỗ Huyền Vi dìm áp điệu nhất nhà nác Cuộc thi viết lách thơ ấu quốc tế UPU năm 2017. Ảnh: NVCC.

Vượt qua cận 1,2 triệu bài xích dự thi mức danh thiếp bạn thiếu nhi trên cả nác, lá thơ ấu mức Huyền Vi nổi ban giám khảo kiểm tra cao vì cỡ bởin pháp cho người dân lánh nạn chiến tranh và là “bắt buộc thơ ấu dị biệt do từ bỏ đầu đến chót, tác giả thuyết lí minh cho đơn dự án, đơn kế hoạch cụ thể, có phản nghịch bởin, có viện dẫn và lý nhẽ sắc sảo. Là bắt buộc thơ ấu đầy ắp hơi thở mức nắm giới hiện đại“.

Ngôn thứ trong suốt bắt buộc thơ ấu mức Huyền Vi nổi kiểm tra là phân minh, lưu loát và sắc sảo, có chính kiến, cả quyết, nhưng mà hãy giữ nổi vẻ hồn nhiên đúng với lứa giai đoạn thiếu niên. Bài mức em hẵng nổi Ban đơn bởi nhách sang trọng tiếng Pháp và tiếng Anh gửi đến Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sỹ, với hy vọng sẽ dìm nổi áp điệu quốc tế.

Nguyễn Đỗ Huyền Vi viết lách:

Ngày 1 tháng 1 năm 2017.

Kính gửi ông Antonio Guterres!

Hôm nay, ông chính mực tàuc tang vách Tổng Thư kí mực tàu 9 mức Liên Hợp Quốc. Cháu gửi đến ông lãi chúi hạ sâu sắc nhất và chúi ông áp điệu quyết nổi nhiều cuộn đề nan áp điệu cho nắm giới trong suốt nhiệm kỳ mức tớ.

Tuy mới là hụic trò từ bỏng 8 nhưng mà cháu rất quan tâm đến những cuộn đề chính trị mức sơn hà và nắm giới. Ông Ban Ki-moon nói rằng ông chính là “sự chụin lọc xuể nắm giới, cho Liên Hợp Quốc”. Cháu vô với ái mộ ông!

Thưa ông! Ông nhậm chức trong suốt bối cảnh nắm giới nhiều biến động: Xung tự dưng đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến tráo khí hậu, sự tráo thay vai trò mức Mỹ trên nắm giới dưới thời Donald Trump… vì nắm cháu rất ủng hộ khi ông tulặng bố: “Đã đến nhát cần nếu như như tranh đấu vì hòa bình”.

Trước đấy, trên cương bởi người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc phai người lánh nạn (UNHCR), ông nổi số phận danh là “người bảo trợ chớ mỏi mệt cho người lánh nạn”. Cháu biết nỗ sức mức ông rất to, nhưng mà đây là bài xích toán quá khó mức tinh tường cầu. Tại sao bà Merkel, Thủ tướng mạo Đức bật cửa biên thuỳ đấyn người lánh nạn, lại bị lên án vì tạo ra những thách mực tàuc an ninh; hay ông Obama dìm 10.000 người lánh nạn, cũng bị chỉ trích vì kẻ khủng bố sẽ trang lứa nhào ra? Trái lại, ngôi làng nhiều nhất châu lệ Âu – làng Oberwil Lieli (Thụy Sĩ) chấp xuôi nạp phân phát 300.000 USD thay vì dìm 10 người lánh nạn Syria, cũng bị cáo thắt phân biệt chủng tộc; hay ông Donald Trump ban lệnh cấm nhập cư với người lánh nạn Syria và 6 nác khác, lại cũng bị phản nghịch đối xử gay gắt?

Mỗi người đều có lí riêng, nhưng mà chớ nhẽ rượu cồn ai chớ có nhà đều tắt thở quyền nổi chở che? Chẳng nhẽ mống số phậnng sắp héo khô khan lại chớ cần những giọt nác đuối? Cháu chớ nghĩ ông hay bất căn cứ ai có lương tri trên Trái bẳn lại ngồi lặng chấp xuôi điều đấy! Nhưng cháu cũng nghĩ dù ông và Liên Hợp Quốc có nỗ sức chừng nào là cũng chẳng thể áp điệu quyết bài xích toán lánh nạn theo hướng cũ từ bỏ trước đến nay.

Bởi cố gắng, cháu xin nổi đánh cố cuộn cho ông, đem ra đơn ý ngỡ lỡ áp điệu quyết bài xích toán lánh nạn, lỡ rất nhân bản. Xin ông dành ít phút lắng nhớ cháu ông nghen!

Ý ngỡ mức cháu phát xuất từ bỏ việc tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris mua cù lao biếu người lánh nạn. Chính bắt buộc hình cậu bé Aylan 3 giai đoạn nằm úp phương diện đằng bờ biển Thổ Nhĩ Kì hẵng mực tàuc tỉnh ông ta. Ông đặt tên cù lao là Aylan, xây nhà cửa, trường hụic, bệnh viện, cung vội mực tàuc ăn, điện nác, tạo đả việc cho hụi. Ý ngỡ nào là hẵng nổi cơ quan UNHCR cùng tình thương xót và hiệp tác tiến hành. Mặc dù đương nhiều rào cản, nhưng mà cháu tin rằng, nếu như kiên tâm, chúng ta có thể biến dự án nào là vách hiện thực. Với danh thiếph nào là, danh thiếp đằng tham dự đều có nướu.

Bên mực tàu nhất, quán triệu người lánh nạn sẽ dìm nổi sự số phậnng, sự bình lặng. Và khi điều kiện số phậnng ở sơn hà hụi xuể hơn, hụi có thể tang phai quê hương tớ bất căn cứ nhát nào là.

Bên mực tàu hai, châu lệ Âu và Mỹ sẽ chớ nếu như như đau đầu và tranh bởin phai người lánh nạn, chớ dìm thời vô nhân đạo, dìm thời rối rắm phai an ninh.

Bên mực tàu ba, người mua cù lao cho người lánh nạn sẽ nổi lưu danh hậu nắm. Cháu cùng ý kiến với ông Sawiris rằng, ai góp vốn mua cù lao đều hưởng nướu vì hụi sẽ nổi dìm cổ phần, tang vách đơn đối xử tác trong suốt dự án nào là. Sau khi viên cù lao hẵng hoàn thiện như đơn thị vách dễ thơ ấuơng, nướu nhuận từ bỏ kinh tế, văn hóa, từ bỏng từ bỏng, du lịch… quả là rất to cho người đầu tư phai lâu trường học.

Bên mực tàu tư, nhà nác nửa cù lao thu nổi khoản nướu chớ rỏ. Nếu hụi ngại ncận khi nếu như như thu dìm đơn cù lao người lánh nạn ra nhà nác tớ thời có thể nửa chắc và viên cù lao lập vách nhà nác riêng có quyền tự trị độc lập.

Ông chộ ý ngỡ mức cháu nắm nào là? Ông căn cứ viết lách thơ ấu cho cháu, tớ sẽ bàn thảo thêm cho thấu ông nghen!

Và việc chung cá mức chúng ta là cỡ những tỉ phú có tần hay, kêu gọi hụi với bắt tay với Liên Hợp Quốc đầu tư ra dự án nhân đạo nào là.

Thưa ông, ông Sawiris xấp bởi trí 557/1810 tỉ phú nắm giới, mà ông ấy hẵng tự tín mua cù lao biếu người lánh nạn, vì nắm cháu tin sẽ cỡ nổi 5 người cùng xuôi với dự án nào là, nắm là đủ cho số phận người lánh nạn mức nắm giới. Những tỉ phú khác có thể góp vốn cổ phần. Cháu tham mưu giúp ông 5 tỉ phú nào là nghen: Ông Bill Gates, CEO Microsoft; ông Warren Buffet, CEO hãng Berkshire Hathaway; ông Mark Zuckerberg, CEO Facebook; ông Jeff Bezos, CEO Amazon; anh em Koch, CEO tập đoàn đả nghiệp Koch Industries.

Họ có chấm chung là cam kết dành 99% mức cải cho hoạt động từ bỏ thiện. Cháu sẽ giúp ông viết lách thơ ấu cho danh thiếp tỉ phú nào là. Cháu tin hụi đều náo nức với dự án mức ông cháu tớ; từ bỏ đấy, sẽ tiễn chân lại tráo thay hăng hái cho cá số phậnng mức quán triệu người, áp điệu quyết nổi bài xích toán khó cho Liên Hợp Quốc, châu lệ Âu và Mỹ.

Cháu xin chấm dứt bắt buộc thơ ấu mức tớ cạ lãi cô bé 7 giai đoạn ở Syria, Bana Al-Abed: “Ông Trump kính mến, cấm người lánh nạn là rất tệ lậu! Nếu điều đấy là đúng, cháu có ý ngỡ nào là cho ông: Hãy đánh cho danh thiếp nhà nác khác hòa bình”. Chúng ta thương xót hòa bình, còn hành động vì hòa bình, xuể chớ đương người lánh nạn rời bỏ quê hương nếu như như chớ ông?

Cố cuộn rỏ giai đoạn mức ông!

​Trao tráo với VnExpress trưa 14/5, Huyền Vi chớ giấu giếm niềm vui khi bắt buộc thơ ấu mức tớ đạt áp điệu nhất nhà nác, em và mạ mới đi dìm áp điệu phai. Nữ đơm cho biết hẵng viết lách bắt buộc thơ ấu trong suốt vòng đơn lạ và nếu như như chữa đơn đôi lượt dưới sự trợ giúp mức mạ, cô giáo dạy văn, mới gửi đi dự thi. “Em rất hạnh phúc khi lá thơ ấu dìm nổi sự cùng cảm mức ban giám khảo”, Huyền vi nói.

nu-đơm-lop-8-hien-ke-cho-tong-thu-ky-lien-hop-quoc-1

Huyền Vi chụp hình với mạ. Ảnh: NVCC.

Nữ đơm 13 giai đoạn biết đến cuộn đề lánh nạn trên nắm giới qua thời sự trên tivi và trò chuyện với ba mạ. “Bức hình cậu bé Agim Shala 2 giai đoạn tại Kosovo nổi người đàn ông đem qua quán rào thép gai sang trọng trạnh lánh nạn Kukes (Albania), và bắt buộc hình thi hài bé nam người Syria dạt ra bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ hẵng ám hình cháu. Cháu quyết định viết lách lá thơ ấu xuể áp điệu quyết tình thương xót trạng lánh nạn nào là”, Huyền Vi san sẻ.

Thầy Nguyễn Đức Tú Anh, Hiệu cả trường hụic THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), dìm xét Huyền Vi là hụic trò ngoan, hụic tài, đặc biệt là khuơ Văn. “Qua bài xích viết lách tranh áp điệu nhất lượt nào là càng cho chộ khả hay phai văn chương và tri mực tàuc từ bỏng từ bỏng mức em rất cao”, nghiêm đường Tú Anh nói.

Ban giám khảo nhà nác cá thi viết lách thơ ấu quốc tế UPU lượt mực tàu 46 hẵng chụin 100 bài xích có chất lượng xuể giao 1 áp điệu nhất, 3 áp điệu nhì, 5 áp điệu ba, 30 áp điệu khuyến khích; 61 áp điệu cây bút triển vọng; 3 áp điệu đặc biệt cho hụic trò khiếm thính, khuyết tật. Đây là lượt mực tàu 4 trường hụic THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) có hụic trò chiếm áp điệu vô địch.

Nguyễn Đông